Nhằm củng cố, nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu và tìm kiếm cứu nạn cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác bảo vệ tài nguyên rừng phòng hộ Cần Giờ, phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng, tránh thiên tai và hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về người, tài sản khi có sự cố thiên tai, mưa bão xảy ra. Đồng thời hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai năm 2024. Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ huyện Cần Giờ và Hải Đội II thuộc Bộ Đội Biên phòng Thành phố tổ chức thực hành kỹ năng sơ cấp cứu và tìm kiếm cứu nạn đợt 01 năm 2024 cho 157 viên chức, người lao động, cán bộ chiến sĩ và hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng.

Chương trình tập huấn diễn ra trong 2 ngày từ ngày 14 đến 15 tháng 5 năm 2024. Lớp tập huấn chia thành các tổ, nhóm được hướng dẫn thực hành, ôn luyện các thao tác, kỹ năng như:

- Kỹ năng sơ cấp cứu: các tình huống bị nạn như băng bó vết thương, gãy xương; xử lý khi nạn nhân bị chảy máu trong hoặc máu ngoài; xử lý tình huống nạn nhân đuối nước, các phương pháp sơ cấp cứu khi nạn nhân đuối nước. Phương pháp vận chuyển nạn nhân, sơ cứu khi nạn nhân bị hóc dị vật,… Một số kiến thức trong quá trình sơ cứu người có triệu chứng đột quỵ, say nắng, kiệt sức…

- Công tác kiểm tra, chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị sơ cấp cứu, cứu nạn trước khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn.

- Kỹ năng ném phao cứu hộ, các kỹ năng tiếp cận hoặc bơi tiếp cận người bị nạn và đưa người bị nạn lên phương tiện cứu nạn.

Bên cạnh đó, qua tập huấn các báo cáo viên đã triển khai những quy định của pháp luật về phòng chống thiên tai, cũng như công tác chuẩn bị nhân lực, vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết và hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó khắc phục hậu quả khi có thiên tai xảy ra tại các địa phương, đơn vị, cộng đồng.

Hoạt động đã diễn ra hiệu quả, thiết thực, phù hợp chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, kịp thời thông tin truyền thông những quy định của pháp luật, góp phần nâng cao kỹ năng xử lý tình huống của viên chức, người lao động, cán bộ chiến sĩ, hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng trong công tác tìm kiếm cứu nạn, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Một số hình ảnh của hoạt động