Tin bài – Kim Hoa

 

          Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ với chức năng nhiệm vụ chính là quản lý, bảo vệ và phát triển toàn bộ diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ, Khu Dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ. Ngoài việc tổ chức lực lượng trực tiếp tham gia quản lý, bảo vệ rừng,… Ban Quản lý còn giao khoán cho 11 đơn vị và 125 hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, Ban Quản lý còn chú trọng đến công tác truyền thông giáo dục môi trường nhất là thế hệ trẻ thông qua Câu lạc bộ “Em yêu thiên nhiên” nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ đối với những vấn nạn ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng hiện nay.

          Câu lạc bộ trải qua 15 năm hình thành và phát triển, đến nay đã có mặt trên 24 trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện và 01 Câu lạc bộ tại Nhà Thiếu nhi huyện Nhà Bè với 1.125 em học sinh tham gia.

          Thế hệ trẻ là người tiếp tục song hành cùng môi trường trong tương lai; trong năm học 2022 - 2023 Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Em yêu thiên nhiên” đã phát động phong trào “Gương sáng môi trường” dành cho thành viên Câu lạc bộ; nhằm giúp cho các em có một mùa hè thật ý nghĩa; đồng thời tìm kiếm, tuyên dương và khen thưởng những gương mặt tiêu biểu làm gương sáng cho hoạt động bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên tại địa phương.

          Trải qua một mùa hè sôi động, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ đã tìm chọn được 17 gương mặt tiêu biểu đại diện cho 17 Câu lạc bộ làm “Gương sáng môi trường”cho hoạt động năm nay.

          Để trở thành một gương sáng trong hoạt động bảo vệ môi trường trong năm học 2022 - 2023; các em đã đáp ứng được 06 tiêu chí sau:

          (1) Tích cực tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ

(2) Có những hành động thiết thực khi áp dụng những kiến thức đã được học vào thực tiễn cuộc sống hàng ngày trên nhà trường, gia đình và xã hội.

          (3) Góp phần vào việc tuyên truyền, phổ biến hoạt động Câu lạc bộ đến đông đảo các bạn học sinh trong nhà trường, các thành viên trong gia đình và xã hội.
          (4) Điểm học tập các môn liên quan đến môi trường như: Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên tích hợp với môn đạo đức học kỳ gần nhất từ 8 điểm hoặc Đạt.

          (5) Đạt giải thưởng từ các hội thi liên quan đến môi trường, vẽ tranh, học sinh giỏi từ cấp trường trở lên.

          (6) Và đặc biệt là có một bài viết cảm nghĩ của bản thân về các hoạt động liên quan đến môi trường.

           “Đối với em mỗi cuộc hành trình là một bài học mới, yêu thích sự khám phá, tìm tòi những điều mới thuộc về thế giới này. Hơn hết, thiên nhiên mang đến cho em một hành trình khám phá vô tận, ly kì và thật sự thú vị. Trong suốt một hành trình tìm cơ hội để hiểu hơn về môi trường và thiên nhiên quanh ta, em đã bị cuốn hút bở cái mới, cái lạ và hơn hết đó là cái đa dạng trong những hoạt động của Câu lạc bộ “Em yêu thiên nhiên”; đến với Câu lạc bộ chính là cơ hội để em hiểu hơn về những âm thanh mới trong thiên nhiên kỳ ảo” - một trích đoạn trong bài cảm nghỉ của một bạn thành viên Câu lạc bộ được đề xuất danh hiệu “Gương sáng môi trường” năm học 2022 - 2023. Hy vọng, phong trào giúp cho các em thật sự thay đổi về nhận thức trong hoạt động bảo vệ môi trường sống mãi xanh./.