Viết bài: Tuyết Nhung

Thực hiện Công điện số 41/CĐ-TTg ngày 27 tháng 04 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy chữa cháy rừng; chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 3997/VP-KT ngày 12 tháng 04 năm 2024 về việc chủ động, tăng cường các biện pháp cấp bách trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn Thành phố. Để chủ động và đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ yêu cầu các đơn vị nhận khoán bảo vệ rừng, đơn vị trực thuộc Ban, hộ gia đình nhận khoán giữ rừng và du khách triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống cháy rừng tại rừng.

Một là phải đảm bảo thực hiện tốt phương châm “5 tại chỗ, 3 sẵn sàng” và “phòng là chính” trong công tác phòng cháy chữa cháy. Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để chủ động, kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại nếu có cháy xảy ra. Thường xuyên bảo dưỡng, bảo quản các phương tiện, trang thiết bị chữa cháy được trang bị như: bình chữa cháy, máy bơm, phương tiện vận chuyển … đảm bảo sử dụng tốt.

Hai là phải tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy rừng như: quét dọn thực bì, tổ chức tuần tra, kiểm soát các khu vực có nguy cơ cháy cao trong rừng, rà soát kiện toàn lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ, trang bị bổ sung phương tiện phòng cháy chữa cháy phù hợp với tình hình thực tế. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng lửa trong rừng, gần rừng ở các khu vực trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy.

Ba là phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác phòng ngừa cháy nổ, cháy rừng, cứu nạn, cứu hộ đối với viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sỹ, hộ dân nhận khoán bảo vệ rừng và cộng đồng dân cư sống ven rừng, du khách khi đến tham quan.

- Phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô và những ngày cao điểm nắng nóng. Đảm bảo chế độ thông tin báo cáo kịp thời, chính xác đến chủ rừng.

  • Đối với hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng, người dân sinh sống sản xuất dưới tán rừng; người dân địa phương và khách du lịch:

Không sử dụng lửa tại các khu vực cấm lửa hoặc khu vực có nguy cơ cháy cao; không đốt cỏ, rác trong rừng, ven rừng.

Chấp hành theo các quy định về phòng chống cháy rừng tại các Điểm tham quan du lịch. Thực hiện các biện pháp an toàn khi đi dã ngoại; không mang theo hoặc sử dụng các vật liệu dễ cháy như bình gas, cồn, hoặc các hóa chất dễ bốc cháy trong rừng.

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây cháy phổ biến. Do đó hạn chế việc hút thuốc ở trong rừng, nếu phải hút thuốc hãy làm điều đó ở những khu vực an toàn, được cho phép và chắc chắn dập tắt hoàn toàn tàn thuốc trước khi bỏ đi.

Nếu phát hiện lửa hoặc khói trong rừng, hãy báo cáo ngay đến Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Cần Giờ theo số điện thoại 028.6684.8407, Tổng đài báo cháy số 114  hoặc Cơ quan kiểm lâm, địa phương để kịp thời xử lý.

Cháy rừng gây tác hại lớn đến đa dạng sinh học, tiêu hao nguồn tài nguyên tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường và ô nhiễm không khí vì việc cháy rừng thải ra lượng khí CO2 vô cùng lớn góp phần vào hiện tượng biến đổi khí hậu. Do đó mỗi cá nhân cần có trách nhiệm và nhận thức về tác hại của cháy rừng, phòng tránh những thảm họa do cháy rừng gây ra.

Mọi vấn đề, tình huống liên quan đến cháy rừng xin thông báo về Ban quản lý rừng phòng hộ qua số điện thoại 028.6684.8407 hoặc Tổng đài báo cháy số 114 hoặc cơ quan Kiểm lâm, địa phương để kịp thời xử lý.